ĐIỆN THOẠI Samsung bán nhiều smartphone hơn cả 4 “đối thủ” cộng lại

Thảo luận trong 'TIN TỨC - THỜI SỰ - CÔNG NGHỆ' bắt đầu bởi CoF, 27 Tháng tư 2013.

 1. CoF

  CoF Moderator Staff Member

  Theo thống kê mới nhất của IDC, quý I/2013 là lần đầu tiên trong lịch sử doanh số smartphone trên toàn cầu đã vượt qua số lượng điện thoại cơ bản được tiêu thụ. Trong đó, Samsung đã bán được nhiều smartphone hơn cả 4 đối thủ trong Top 5 hãng di động cộng lại.
  [​IMG]
  Samsung tiếp tục là hãng sản xuất smartphone và di động lớn nhất thế giới trong quý I năm nay.
  IDC cho biết quý I/2013 là một cột mốc đáng nhớ của thị trường di động. 51,6% trong tổng số 418,6 triệu điện thoại được xuất xưởng trên toàn cầu trong 3 tháng đầu năm nay thuộc về dòng điện thoại thông minh smartphone. Báo cáo cho thấy trong quý I/2013 đã có hơn 216 triệu smartphone được bán ra thị trường, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Trong khi đó, Samsung vẫn là hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, với 70 triệu smartphone được xuất xưởng trong quý đầu năm nay, chiếm 32,7% thị trường. IDC cho biết Samsung đã bán được nhiều smartphone hơn cả tổng doanh số của cả 4 hãng smartphone khác cùng nằm trong top 5 trên thị trường, gồm có Apple, LG, Huawei, và ZTE.

  Doanh số smartphone của Samsung đã tăng 60,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại Samsung cũng là hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, với doanh số tăng 22,9%, từ 93,6 triệu trong năm ngoái lên 115 triệu máy bán ra trong 3 tháng đầu năm. Hãng di động đến từ xứ sở kim chi đang chiếm lĩnh 27,5% thị phần trên thị trường di động.

  So sánh trên thị trường smartphone, Apple xếp thứ 2 cách xa so với Samsung. “Quả táo” đã bán được 37,4 triệu iPhone trong quý I, và giữ 17,3% thị phần. Mặc dù doanh số bán hàng iPhone tăng 6,6% so với đầu năm ngoái nhưng chiếc điện thoại này đã bị mất thị phần đáng kể. Apple từng giữ 23% miếng bánh trên thị trường smartphone trong quý I/2012.

  LG, Huawei và ZTE là 3 hãng tiếp theo trong top 5 hãng sản xuất smartphone trong quý đầu năm, với doanh số tương ứng 10,3 triệu, 9,9 triệu và 9,1 triệu. Có thể thấy cả 3 hãng này đều đã đạt mức tăng trưởng tốt. Thực tế, LG là hãng “chạy đua” mạnh mẽ nhất trên thị trường smartphone, với doanh số tăng trưởng 110,2% và giành vị trí thứ 3 trên thị trường từ Huawei. Tuy vậy, Huawei cũng đã tăng trưởng mạnh không kém với tốc độ 94,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, hãng ZTE đã đạt mức tăng trưởng gần 50%.

  Cuộc chuyển dịch của thị trường smartphone diễn ra quá nhanh và gây nhiều điều bất ngờ. Các thiết bị di động ngày càng thông minh hơn và với giá bán ngày càng giảm, smartphone đã trở thành sự lựa chọn của người dùng thay vì các dòng điện thoại cơ bản (feature phone).

  Đối với toàn cảnh bức tranh thị trường di động, Nokia xếp thứ 2 sau Samsung. Theo IDC, Nokia đã xuất xưởng được 61,9 triệu điện thoại trong 3 tháng qua, giảm 25,1% so với năm ngoái. Nokia hiện đang giữ 14,8% thị phần trên thị trường di động. Apple đứng thứ 3 với doanh số 37,4 triệu iPhone bán ra, và hãng này chiếm 8,9% thị phần.

  Trong khi đó, LG và ZTE bán được 15,4 triệu và 13,5 triệu máy, với thị phần tương ứng 3,7% và 3,2%.

   
Tags: this article has not been tagged

Bình luận

Thảo luận trong 'TIN TỨC - THỜI SỰ - CÔNG NGHỆ' bắt đầu bởi CoF, 27 Tháng tư 2013.

  1. hungbanh09

   hungbanh09 DỰ BỊ ***

   Samsung quả là ngày càng vô đối
    
  2. saiback

   saiback CHÍNH THỨC

   Việt nam được hưởng lợi chút ít từ việc này :)
    
  3. huuquynh

   huuquynh Super Moderator Staff Member

   Samsung VN xuất khẩu 20 tỷ USD, nộp thuế 150.000 USD   Trong khi doanh thu xuất khẩu của 2 công ty thuộc Samsung trong 2 tháng đầu năm 2013 là trên 20 tỷ USD, nhưng số thuế phải nộp lại chỉ hơn 150.000 USD.
   Xuất khẩu lớn

   Tới cuối năm 2012, công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) đã giải ngân 950 triệu USD trong tổng số 1,5 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký cho dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động và máy tính bảng tại tỉnh Bắc Ninh. Thống kê của cơ quan hải quan địa phương cho thấy, năm 2012, cơ sở này xuất khẩu đạt kim ngạch 12,5 tỷ USD, trong khi giá trị nhập khẩu là 11,3 tỷ USD. So với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong năm 2012 là 228 tỷ USD, có thể thấy sự đóng góp của SEV là đáng kể.

   Bước sang năm nay, tình hình hoạt động của SEV vẫn rất trôi chảy. Chỉ trong 2 tháng đầu năm, doanh thu xuất khẩu của SEV đã đạt trên 3 tỷ USD, tương đương với con số nhập khẩu. Dự kiến cả năm, kim ngạch xuất nhập khẩu của SEV sẽ lên tới 30 tỷ USD, tăng khoảng 6 tỷ USD so với năm 2012.

   Một doanh nghiệp họ Samsung khác cũng được đánh giá tốt là Công ty TNHH Samsung SDI Việt Nam. Trong 2 tháng đầu năm nay, công ty này đã đạt kim ngạch xuất khẩu trên 75 triệu USD, nhập khẩu hơn 86,3 triệu USD. Dự kiến kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm của Samsung SDI Việt Nam sẽ đạt trên 1 tỷ USD.

   Không những vậy, Samsung còn tiếp tục mở rộng hoạt động của mình tại Việt Nam với việc khởi công xây dựng tổ hợp thứ 2 có quy mô trên 2 tỷ USD tại KCN Yên Bình thuộc tỉnh Thái Nguyên.

   Nộp ít thuế

   Trái ngược với mức tăng trưởng hết sức ấn tượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phần đóng góp cho ngân sách quốc gia của nước sở tại thông qua các khoản thuế của các doanh nghiệp họ Samsung đang khiến nhiều quan chức ngành thuế buồn lòng.

   Thống kê của cơ quan hải quan, nơi đảm nhiệm thu các loại thuế liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, gồm thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT) hay bảo vệ môi trường cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2012, SEV nộp được 80,4 tỷ đồng tiền thuế. Nhưng bước sang 2 tháng đầu năm 2013, số thu ngân sách thông qua các loại thuế trên đã giảm mạnh, chỉ còn 429 triệu đồng tiền thuế bảo vệ môi trường.

   Với công ty TNHH Samsung SDI Việt Nam tình hình cũng tương tự. Trong 2 tháng đầu năm 2012, số thu thuế của doanh nghiệp này là 80 tỷ đồng, nhưng trong 2 tháng đầu năm nay chỉ còn là 3,2 tỷ đồng, tức chỉ bằng 4% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên do của việc giảm nguồn thu lớn từ các doanh nghiệp họ Samsung trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là bởi các doanh nghiệp này đã chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp chế xuất (doanh nghiệp chế xuất) kể từ tháng 9/2012.

   Do vậy, theo qui định, họ được hưởng nhiều ưu đãi về thuế hơn so với trước đây. Một đánh giá của Cục Thuế Bắc Ninh cho thấy, trong năm 2013, việc SEV chuyển sang mô hình doanh nghiệp chế xuất sẽ làm giảm toàn bộ số thu thuế VAT từ các doanh nghiệp vệ tinh của Samsung, vì khi bán cho doanh nghiệp chế xuất, họ sẽ được áp dụng thuế suất 0%.

   Ngoài ra, thuế thu nhập doanh nghiệp của nhà thầu nước ngoài từ hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ cũng bị giảm vì khi SEV chuyển sang mô hình doanh nghiệp chế xuất, các doanh nghiệp vệ tinh sẽ xuất khẩu trực tiếp cho SEV mà không cần xuất khẩu trung gian qua công ty mẹ sau đó chỉ định giao hàng cho SEV.

   Sức mạnh của ông lớn

   Quay trở lại với giai đoạn trước khi SEV trở thành doanh nghiệp chế xuất, khi đó doanh nghiệp này đã liên tiếp đề nghị được miễn thuế nhập khẩu linh kiện để sản xuất máy tính bảng Galaxy Tab theo danh mục vật tư, linh kiện do công ty cung cấp.

   Bộ Tài chính khi đó đã thẳng thừng từ chối đề nghị này. Theo phân tích của bộ này, có 41 mục vật tư, nguyên liệu trong tổng số 89 danh mục này đang có thuế suất nhập khẩu là 0%. Như vậy, về cơ bản, các nguyên liệu, linh kiện chính (chiếm từ 85-90% giá trị cấu thành sản phẩm) để lắp ráp máy tính bảng của công ty đã có mức thuế suất bằng 0%.

   Với 48/89 danh mục còn lại để sản xuất, lắp ráp sản phẩm Galaxy Tab của SEV hiện có mức thuế suất thuế nhập khẩu từ 3-25% là những chi tiết phụ và chỉ chiếm 10-15% giá trị cấu thành sản phẩm. Bộ Tài chính cũng cho rằng, các chi tiết này gồm ăng ten dùng cho máy tính bảng, giấy bảo hành, hộp carton, nắp bảo vệ bằng nhựa, tai nghe không có khung choàng đầu, tấm chắn nhiễu bằng kim loại, túi PE… lại có thể sử dụng được với nhiều mục đích khác nhau chứ không chỉ dùng để lắp ráp máy tính bảng Galaxy Tab.

   Mặt khác, có tới 41/48 linh kiện, vật tư được phân loại chung mã số HS với nhiều sản phẩm khác mà trong nước đã sản xuất được nên cần áp thuế để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển, nghĩa là không thể điều chỉnh thuế suất xuống mức 0%.

   Quan điểm này có lẽ đã không làm SEV hài lòng, vì vậy nhà đầu tư này tiếp tục đề nghị được chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất, xem đây như điều kiện tiên quyết để nâng quy mô đầu tư từ 670 triệu USD lên 1,5 tỷ USD tại Bắc Ninh.

   Trong đề nghị chuyển thành doanh nghiệp chế xuất, cũng có hàng loạt kiến nghị về ưu đãi đầu tư được SEV tận dụng triệt để. Đó là tiếp tục được hưởng các ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho hoạt động đang được hưởng ưu đãi, bao gồm cả thu nhập từ tiêu thụ sản phẩm do SEV sản xuất tại thị trường nội địa thông qua chi nhánh bán hàng tại nội địa.

   SEV cũng không phải nộp thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu từ nước ngoài hoặc từ các khu phi thuế quan khác tại Việt Nam. Các hàng hóa kinh doanh nhập khẩu cũng sẽ không bị nộp thuế nhập khẩu khi nhập hàng từ nước ngoài vào khu chế xuất theo quy định hiện hành.

   Đối với thuế VAT, công ty cũng đề nghị khi chuyển thành doanh nghiệp chế xuất thì hàng hóa, dịch vụ do các doanh nghiệp nội địa cung cấp cho họ phải được áp dụng thuế suất thuế VAT là 0%, trừ một số hàng hóa dịch vụ đặc thù theo quy định.

   Ngoài ra, hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ giữa SEV với thị trường nước ngoài hoặc doanh nghiệp chế xuất khác, cũng như doanh nghiệp trong khu phi thuế quan không thuộc đối tượng chịu thuế VAT tại Việt Nam. Công ty không phải kê khai thuế VAT hàng tháng tại cơ quan thuế địa phương theo quy định. Điều đáng nói là, không những mang lại những khoản lợi không nhỏ cho mình từ việc chuyển thành doanh nghiệp chế xuất, SEV còn giúp các dây chuyền vệ tinh của mình giảm đáng kể được số tiền thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước so với khi không phải là doanh nghiệp chế xuất.

   Không chỉ vậy, với chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động theo phương án trình Chính phủ của Bộ Tài chính, dự kiến năm 2013 ngân sách của Bắc Ninh sẽ bị giảm thu khoảng 310 tỷ đồng do giãn thuế sang năm 2014. Trong số này, riêng công ty Samsung Electronics Việt Nam sẽ “đóng góp” 250 tỷ đồng do doanh nghiệp này hiện sử dụng trên 26.000 lao động.

   Theo Doanh nhân
    

Chia sẻ trang này